Updates

เมื่อประวัติของน้ำตาล ไม่ได้หวานอย่างชื่อ

น้ำตาล ที่กลายเป็นเครื่องปรุงรสอาหารที่สำคัญของทุกชาติ เป็นอะไรที่ขาดแทบไมไ่ด้  ซื้อหาก็ง่ายแถมราคาแสนถูก แต่ทราบหรือไม่ว่า อินเดียรู้จักการผลิตน้ำตาลเป็นชาติแรก ก่อนจะแพร่หลายไปยังที่ต่างๆ ทั่วโลก  แต่กว่าจะมาเป็นน้ำตาลอย่างทุกวันนี้  มันได้ก้าวผ่านประวัติศาตร์อันยาวนาน หลากยุคหลากสมัย เรื่องราวจะหวานดังชื่อหรือไม่ไปอ่านเอาเรื่องกันครับ

เเรกเริ่มเดิมทีนั้น ผู้คนตามที่ต่างๆ ทั่วโลกใช้น้ำผึ้งเป็นสารที่ให้ความหวานมาก่อน และในช่วงที่พระเจ้าอเล็กซานเดอร์ยกทัพเข้ามารุกรานอินเดียนั้น พระองค์ทรงทึ่งในรสชาติสารให้ความหวานที่แตกต่างไปจากน้ำผึ้งนี้

ต้นกำเนิดของน้ำตาล มาจากพืชชนิดหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดบนหมู่เกาะปาปัวนิวกินี พืชชนิดนั้นคือ ต้นอ้อยหรือต้นน้ำตาล(sugar cane)  ชาวโพลีนีเซียนเป็นคนกลุ่มแรกที่รู้จักรสหวานจากน้ำตาลอ้อยและเพาะปลูกต้นอ้อยเมื่อราวๆ 8,000 ปีก่อนคริสตกาล จากนั้นต้นอ้อย ก็ได้แพร่กระจายผ่านหมู่เกาะโซโลมอนไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไปจรดยังอินเดีย ซึ่งพออนุมานได้ว่า คนพื้นเมืองในเอเชียใต้คุ้นเคยกับอ้อยสดซึ่งให้น้ำหวานจากการเคี้ยวก่อนชาติใด จนเป็นชนชาติแรกที่ค้นพบกรรมวิธีในการทำให้น้ำหวานของอ้อยตกผลึกเป็นน้ำตาลเกล็ด ในสมัยราชวงศ์คุปตะ ซึ่งทำให้ง่ายต่อการเก็บและการขนส่ง ดังนั้น น้ำตาลจึงถูกเรียกว่า sugar ซึ่งมาจากรากภาษาสันสกฤตว่า sarkar ที่หมายถึง เกล็ด,เม็ดเล็กๆ(grain) นั่นเอง

เมื่อครั้งพระเจ้าดาริอุสแห่งเปอร์เซียได้เข้ารุกรานอินเดียเมื่อ 510 ก่อนคริสตกาล พระองค์ได้ค้นพบพืชชนิดหนึ่ง ‘ที่สามารถมอบรสหวานปานน้ำผึ้งโดยปราศจากรวงรัง’ และแน่นอนว่าพระองค์ก็ได้นำเจ้าต้นไม้พิเศษนี้กลับไปยังอาณาจักรของพระองค์ด้วย ต้นอ้อยและกรรมวิธีผลิตน้ำตาลที่พระองค์พบในอินเดียถูกเก็บเป็นความลับอย่างยาวนานในหมู่คนชนชั้นสูงที่มักสงวนของดีไว้กับตัวเอง

ความลับของกรรมวิธีผลิตน้ำตาลพึ่งมาแตกดังโพละเอาเมื่อกองทัพของชาวอาหรับแผ่ขยายอำนาจในสมัยศตวรรษที่ 7 ชาวมุสลิมได้ค้นพบกรรมวิธีการปลูกอ้อยและผลิตน้ำตาล พวกเขาได้ริเริ่มปลูกอ้อยและทำน้ำตาลในแผ่นดินที่พวกเขายึดครองมาได้ซึ่งปัจจุบันคือสเปนและแอฟริกาเหนือ

ซึ่งวิธีสกัดน้ำตาลในยุคแรกๆ นั้น ก็คือ การบดหรือหีบน้ำอ้อยออกมาจากต้นอ้อย แล้วนำมาต้ม หรือตากแดดให้แห้งเป็นผลึก โดยมีพ่อค้าชาวอาหรับก็เป็นพวกแรกๆ ที่นำเทคนิคการผลิตน้ำตาลในอินเดียไปเผยแพร่ในโลกมุสลิม และตั้งเป็นโรงงานผลิตน้ำตาลขึ้นมา ก่อนจะเผยแพร่เข้าไปสู่ยุโรป และก็ได้กลายเป็นสารให้ความหวานที่นิยมกันเป็นอย่างมาก แทนที่น้ำผึ้งที่ใช้กันทั่วไปก่อนหน้านั้น

ในยุคที่พุทธศาสนารุ่งเรืองพระภิกษุจากอินเดียก็เป็นผู้นำน้ำตาลและวิธีการผลิตไปเผยแพร่ยังที่ต่างๆ ทางตะวันออก อย่างจีนเป็นต้น ในราชวงศ์ถัง ก็ได้เรียนรู้เทคนิคการผลิตน้ำตาลจากน้ำอ้อยตามแบบของอินเดีย

ปัจจุบันน้ำตาลได้กลายเป็นส่วนผสมในการประกอบอาหารของทุกชาติอย่างชนิดที่ขาดไม่ได้เลย ก็คงต้องยกคุณูประโยชน์อันใหญ่หลวงนี้ให้กับอินเดีย ที่เป็นชาติแรกผู้ผลิตน้ำตาลให้กับชาวโลก

 

ต้นเรื่อง : Seed of Hope

Image Courtesy : greatist.com

อ้างอิงเพิ่มเติม

ลี วรวุฒิ.ประวัติศาสตร์ของน้ำตาล : ความหวานสร้างโลก.ต่วย’ตูน พิเศษ,กุมภาพันธ์ 2555. 

https://th.wikipedia.org/wiki/sugar

 

แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: