Updates

อดีตประธานธิบดีอินเดีย อับดุล กลามเสียชีวิต ด้วยวัย 83 ปี ด้วยอาการหัวใจหยุดเต้น ขณะให้บรรยาย

อดีตประธานธิบดีอินเดีย อับดุล กลาม (Abdul Kalam) ได้เสียชีวิตลง ระหว่างการบรรยายที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในเมืองชิลอง (Shillong) รัฐเมฆาลัย (Meghalaya) เมื่อวานนี้ ด้วยวัย 83 ปี นับเป็นการสูญเสียบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ของชาติ

เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 27 กรกฎาคม 2558 ที่ผ่านมา อดีตประธานธิบดีคนที่ 11 ของอินเดีย นายอับดุล กลาม (Abdul Kalam) ได้เสียชีวิตลง ในวัย 83 ปี  ด้วยอาการหัวใจหยุดเต้น ระหว่างการบรรยายที่มหาวิทยาลัย Indian Institute of Management  (IIM) เมืองชิลอง (Shillong) รัฐเมฆาลัย (Meghalaya) หนึ่งในรัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอินเดีย ในหัวข้อ ‘การทำให้โลกน่าอยู่ (Making the World More Livable)’ สร้างความอาลัยแก่ประชาชนคนอินเดียทั่วประเทศเป็นอย่างมาก

dr-apj-abdul-kalam-speech

ดร. เอ. พี. เจ. อับดุล กลาม (A. P. J. Abdul Kalam) หรือ อวุล ปกีร์ ไชนุลาบดีน อับดุล กลาม ถูกขนานนามว่าเป็น ‘ประธานาธิบดีของประชาชน (People’s President)’  เพราะท่านทำเพื่อประชาชนและประเทศชาติอย่างแท้จริง ก่อนที่ท่านจะเป็นประธานาธิบดี ท่านเป็นวิศวกรมาก่อน มีผลงานมากมายจนได้รับยกย่องว่าเป็น “บิดาแห่งจรวดและขีปนาวุธของอินเดีย” นายอับดุล เกิดเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2474 ในครอบครัวชาวทมิฬที่ยากจนทางตอนใต้ของอินเดีย ถึงแม้เป็นมุสลิม แต่ก็โชคดีที่ได้อยู่ในสังคมที่ไม่แบ่งแยกระหว่างฮินดู กับมุสลิม ถึงครอบครัวจะยากจนแต่ก็ใส่ใจในเรื่องการศึกษา พยายามหาทางส่งเสียให้เรียนจนถึงที่สุด จนท่านสามารถเข้าเรียนวิศวกรรมอากาศยาน เมื่อจบมาแล้วได้ผ่านงานมากมาย เช่น

  • เป็นวิศวกรในโครงการสร้างโอเวอร์คารฟ สำหรับกองทัพอินเอีย (ภายหลังโครงการถูกยุบไปหลังจากวิจัยจนสำเร็จ แต่ไม่ได้มีการผลิตออกมาใช้งาน)
  • พัฒนาระบบบินขึ้นโดยใช้จรวดช่วย (RATO) จุดประสงค์เพื่อให้เครื่องบิน บินขึ้นจากทางวิ่งที่สั้นในแถบภูเขาหิมาลัยได้
  • ได้รับมอบหมายให้ออกแบบจรวดท่อนที่ 4 ของยานส่งส่งดาวเทียม (SLV)
  • เป็นผู้อำนวนการห้องปฏิบัติการวิจัย และพัฒนากลาโหม ได้พัฒนาระบบขีปนาวุธขึ้นใช้เองโดยไม่ได้พึ่งต่างชาติ จนได้สมยานามว่า “บิดาแห่งจรวดและขีปนาวุธของอินเดีย”

1907591_10206526976921880_2977669839715406585_nประธานาธิบดีอับดุล กลาม ได้ดำรงตำแหน่งบริหารประเทศ ในช่วงเวลา 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2545 – 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2550  และก่อนหน้านั้นได้เป็นเป็นนักวิทยาศาสตร์แห่งกระทรวงกลาโหม ท่านเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน มีเมตตา ท่านจะกล่าวชื่นชมผู้บังคับบัญชา และผู้ใต้บังคับบัญชาของท่านอยู่เสมอ

นอกจากนี้ ท่านยัได้เขียนหนังสือชีวประวัติของท่านไว้ ในหนังสือ Wings of Fire ซึ่งได้รับการแปลเป็นภาษาไทยในชื่อ ‘ปีกแห่งไฟ’ (แปลโดย สุวิทย์ วิบูลย์เศรษฐ์) โดยหนังสือเล่มนี้ นอกจากจะเล่าเรื่องประวัติชีวิตส่วนตัวของท่านประธานาธิบดี เอพีเจ อับดุล กาลัม ที่ต้องต่อสู้ดิ้นรนตั้งแต่วัยเด็กจนกระทั่งประสบความสำเร็จในชีวิตการงาน ตามที่คนอินเดียยกย่องว่าเป็น “บิดาแห่งจรวดและขีปนาวุธ” ของอินเดียแล้ว ยังแสดงถึงความเมตตาที่อบอุ่นและลึกซึ้งของวีรบุรุษหลายๆ ท่าน ผู้อ่านจะได้ทราบประวัติความเป็นมาของการพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศของอินเดีย จากจุดเริ่มต้นที่แทบจะเป็นศูนย์จนกระทั่งประสบความสำเร็จก้าวขึ้นชั้นแนวหน้าของโลก โดยผ่านการเล่าเรื่องที่ประทับใจ และเต็มไปด้วยเนื้อหาสาระของเคล็ดลับในการบริหารจัดการโครงการใหญ่ๆ ตลอดจนหลักปรัชญาชีวิตที่ลึกซึ้งและกอปรด้วยเมตตา

ขอบขอบคุณที่มา :

https://en.wikipedia.org/wiki/A._P._J._Abdul_Kalam
http://www.thehindu.com/news/national/apj-abdul-kalam-dies/article7470722.ece
http://www.nytimes.com/2015/07/28/world/asia/apj-abdul-kalam-ex-president-who-pushed-a-nuclear-india-dies-at-83.html?_r=0
http://sawasdee-reader.blogspot.com/2015/05/wings-of-fire-p-j-abdul-kalam.html

แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: