Updates

ขอแตรหน่อย! Horn OK Please!

การเดินทางเข้ามาในอินเดียสิ่งแรกต้องที่ต้องทำคือการปรับโสตหูซะก่อน เพราะการจราจรที่นี่ต้องใช้แตรนำทาง เสียงแตรแปร๊นๆ อย่างต่อเนื่อง คือความวุ่นวายอันดับแรกที่เราจะได้ยิน  ซึ่งเรามักเห็นป้ายที่ติดอยู่ตามท้ายรถต่างๆ ที่เขียนว่า “Horn Please!” หรือ “Blow Horn” หรือ “Horn OK” ถ้าเป็นภาษาบ้านเราก็ต้องบอกว่า “ขอแตรหน่อยครับพี่น้อง”  ใครที่คุ้นเคยกับความสงบเงียบแบบ “No Horn Please!” ก็ต้องทำใจนะครับ

ระบบถนนหนทางหลายๆที่ในอินเดียยังไม่เข้าที่ อยู่ในช่วงของการปรับปรุงพัฒนา บางทีนานเป็นหลายปีก็ยังไม่เสร็จสักกะที เทียบกับบ้านเราเมื่อสมัย 20-30 ปีก่อนก็คงได้ ประกอบกับประชากรจำนวนมากมายมหาศาล ที่มีความแตกต่างหลากหลายทั้งชนชั้น เผ่าพันธุ์ การศึกษา ทำให้การจัดระบบและระเบียบวินัยทางการจราจรในอินเดียมีปัญหา

เราจะเห็นรถแย่งชิงกันใช้เส้นทาง และหัวเสียกับการไม่ยอมกัน ต่างคนต่างก็จะไปให้ได้ และแซงซ้ายขวากันเป็นว่าเล่น ขนาดถนนที่มีหลายเลน และมีเส้นแบ่งเลนกันชัดเจน ก็ยังขับและจอดกันสะเปะสะปะ อันตรายมากๆ เลยกับการขับรถในอินเดีย แต่ก็ดีที่ที่นี่ไม่ขับเร็วมากอย่างบ้านเรา เพราะถนนแออัดมากจนไม่มีที่ว่างพอให้ขับเร็วได้

 

งานเพ้นท์มือเขียนว่า “Horn OK Please” ที่เห็นตามท้ายรถบรรทุกคันใหญ่เเทบทุกคัน (Photo: ix4svs/CC BY-SA 2.0)

 

เสียงแตรรถจึงเป็นการช่วยให้สัญญาณนำทางรถตัวเอง เพื่อบอกรถคันหน้าให้รู้ว่าเราจะแซงหน้าหรือไปซ้ายไปขวาอย่างไร เพราะรถที่ขับอยู่ข้างหน้า จะไม่ค่อยสนใจรถคันหลังๆ เห็นมีรถหลายคันไม่มีกระจกข้างด้วยซ้ำ เพราะที่มันคับแคบ การเฉี่ยวชนมีออกบ่อย ก็เลยไม่นิยมใช้กัน และอีกอย่างคือ สารพัดรถสามารถใช้ถนนร่วมกันได้ ตั้งแต่ เกวียน รถลาก รถจักรยาน รถมอเตอร์ไซต์ รถออโต้ริกค์ชอร์ รถแท๊กซี่ รถบัส แม้กระทั่งสัตว์ที่นำมาให้คนนั่งหาเงิน เช่น ม้า อูฐ เป็นต้น ก็มาใช้ถนนร่วมกันเป็นบางที

วลีฮิตจนเอามาตั้งชื่อเป็นซีรี่ส์ภาษามาราธี (Marathi) ออกอากาศเมื่อปี 2018 (Photo)

อยู่บ้านเราขับรถไม่ค่อยใช้แตรกัน เพราะมันหนวกหู รบกวนชาวบ้าน แถมมีด่าให้อีกถ้าใช้ไม่ระวัง แต่ที่นี่เป็นการถูกต้องแล้วที่ต้องใช้แตร ไม่งั้นอันตรายสำหรับคนขับรถ โดยเฉพาะรถมอเตอร์ไซต์ ซึ่งเป็นพาหนะอันดับหนึ่งที่นักเรียนนักศึกษาไทยใช้กัน ใครที่ไม่เคยใช้แตรหรือแม้แต่ไม่รู้ว่าปุ่มแตรอยู่ตรงไหน ก็ต้องมาหัดใช้กันแล้วล่ะครับ Horn Please !

 

แม้กระทั่งรถบรรทุกน้ำก็ยังเขียน “Horn OK Please.” (Photo: richard winchell/CC BY-ND 2.0)

 

Cover image : source

แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: