Updates

“ออโต้ริกชอร์” รถตุ๊กๆ สไตล์อินเดีย

การเดินทางในเมืองปูเณ่อันแสนคับคั่งนี้ นอกเหนือจากมอเตอร์ไซต์ที่เป็นพาหนะคู่กายที่สะดวกที่สุดในหมู่นักเรียนนักศึกษาแล้ว ก็ยังมี “รถออโต้ริกชอร์” (autorickshaw) เป็นทางเลือกที่สอง สำหรับคนที่ขับรถมอเตอร์ไซต์ไม่ได้ และไม่ปรารถนาจะเบียดเสียดอัดแน่นเป็นปลากระป๋องในรถเมล์


รถออโต้ ริกชอร์ บางทีก็เรียกสั้นๆ ว่า “ออโต้” หรือ “ริกชอร์” เฉยๆ ก็คือรถสามล้อเครื่อง ที่รูปร่างก็คล้ายคลึงเป็นอย่างมากกับรถตุ๊กๆ บ้านเรานี่เองค่ะ เราจะพบห็นรถแบบนี้ใช้กันอย่างแพร่หลายตามเมืองต่างๆ ของอินเดีย แต่ในจะยังพบริกชอร์อีกรูปแบบหนึ่ง ที่ใช้คนลาก เรียกว่า ขณะที่บ้านเราพบเห็นแต่เฉพาะในกรุงเทพฯเป็นหลัก และที่มีดีเหนือกว่าบ้านเราก็คือ “มิเตอร์”

TH03_METER_1606190f

Image source : thehindu.com

รถออโต้ริกชอร์ ทุกคันจะมีมิเตอร์ติดตั้งไว้หมด สำคัญแต่ว่าจะใช้หรือไม่ โดยมากถ้าเห็นต่างชาติเหรอหรามาก็อาจเรียกราคาพิเศษ ประมาณว่า ถ้าใช้มิเตอร์แค่ 20 รูปี แต่พี่แกเรียก 120 ก็มี ดังนั้นการเรียกใช้บริการรถอย่างนี้แต่ละครั้งควรยืนกรานให้ใช้มิเตอร์เท่านั้น ถ้าคนขับไม่ยอม ก็เรียกคันใหม่เลย ไม่ต้องง้อ เดี๋ยวพี่แกก็จะง้อเราเองนั่นแหล่ะ

เดี๋ยวนี้มิเตอร์ที่ใช้กันในเมืองปูเณ่เริ่มทันสมัยมากขึ้นแล้ว แต่เดิมมิเตอร์จะบอกแค่ระยะทางเท่านั้น ไม่ได้บอกราคาค่าโดยสารไว้ด้วย ต้องคำนวณกันเอาเอง แต่เดี๋ยวนี้บอกราคาค่าโดยสารไว้หมด ที่เมืองใหญ่ๆ อย่างเดลีก็ใช้ระบบดิจิตอลที่ทันสมัยมากกว่า แต่ก็อย่างว่าแม้จะเป็นเมืองใหญ่กว่า ดีกว่า แต่ก็โกงได้เหมือนกัน มีหลายคันที่ไม่ยอมคิดราคาตามมิเตอร์ แต่จะเรียกราคาต่างหาก โดยเฉพาะกับคนต่างชาติ ดังนั้นจำไว้เลยว่าต้องย้ำกับคนขับให้ใช้มิเตอร์เท่านั้น ถ้าไม่ใช้ก็ไม่ไป รอเรียกคันใหม่ได้

 

Auto-Rickshaw-in-India

Image source : indiasomeday.com

ออโต้ส่วนใหญ่ มักเป็นสี เหลืองดำ ป้ายทะเบียนสีเหลืองเพื่อให้เห็นเด่นชัดและให้แตกต่างจากรถส่วนตัวทั่วไป (ขณะที่ยานพาหนะส่วนบุคคลเป็นสีขาว) หากท่านเห็นเป็นสีเขียวเหลือง อาจหมายความว่า รถออโต้ริกชอร์คันนั้นใช้ CNG หรือแก๊ซธรรมชาติ (Natural Gas)   สามารถสังเกตุได้ที่หน้ารถ จะเขียนคำว่า CNG แต่อีกแง่หนึ่ง สีเป็นเสมือนการบอกความแตกต่างของริกชอร์ในแต่ละรัฐนั่นเอง

การคิดราคาค่าโดยสารที่ขึ้นอยู่กับคนขับเป็นหลักจึงมักมีการโกงกัน เล็กๆ น้อยๆ ก็เอา ดังนั้นเพื่อป้องกันการโก่งราคา และเพื่อความสะดวกของผู้โดยสาร เขาจึงมี การ์ดเทียบราคาค่ารถ (Three seater autorikshaw fare) ขายด้วย การ์ดเล็กๆ นี้ผู้เขียนเคยซื้อในราคาแค่ 2 รูปีเองค่ะ ต้องหาซื้อมาไว้ใช้เลย หรือจะลองหาจากอินเตอร์เน็ตแล้วบันทึกภาพเก็บไว้ก็ได้ เหมาะสำหรับคนที่ต้องใช้รถออโต้ริกชอร์ อยู่เป็นประจำ เพราะจะช่วยให้คุณประหยัด และป้องกันการโกงของโชเฟอร์ได้ชงัด เห็นมีพี่โชเฟอร์หลายคนที่ซื่อสัตย์ใช้การ์ดนี้ในการคิดราคาด้วย  แต่ก็อย่าวางใจว่าทุกคันจะเป็นอย่างนี้กันหมด จึงควรพกพาการ์ดนี้ติดกระเป๋าตังส์ไว้เสมอ แต่การ์ดนี้ก็มีอายุนะคะ จะอัปเดทกันทุกปี ควรเช็ควันเดือนปีของการ์ดด้วยค่ะ  ปัจจุบันไม่ทราบว่ายังมีอยู่หรือไม่ ยังไงลองเสาะหากันดูนะคะ

picture-1

Image source : thecityfix.com

สมัยที่ผู้เขียนอยู่เมืองปูเณ่ การคิดราคามิเตอร์ต่ำสุดจะเริ่มที่ 11 รูปี (ปี 2013) ในระยะทาง 1 กิโลเมตร และราคาก็จะเพิ่มขึ้นตามลำดับ ปัจจุบันเริ่มต้นอยู่ที่ 17 รูปีหรือประมาณ 9 บาทไทย  รถออโต้ริกชอร์ ปกติแล้วนั่งได้ 3 คนเท่านั้น แต่ถ้ามากกว่านี้คนขับมักเรียกราคาเพิ่ม ก็ต้องลองตกลงกันเอาเองค่ะ

นอกจากนั้นยังมีประเภท Prepaid Auto ตาม Auto Stand ที่ต่างๆ ส่วนใหญ่มักเป็นในสถานีรถไฟ ที่คอยให้บริการเราก็ไปติดต่อจ่ายเงินล่วงหน้า แล้วก็เดินตามก้นพี่โชว์เฟอร์ไปที่รถขึ้นนั่งได้เลย สะดวกสบายใจดีไม่ต้องไปสู้รบปรบมือพูดคุยอะไรกับคนขับซึ่งบางคนก็พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ให้เมื่อยมือเปล่า

การเดินทางโดยรถออโต้ก็ถือว่าสะดวกสบายดีสำหรับคนขับรถไม่ได้ และคนไม่อยากขับให้เมื่อย ราคาก็พอประมาณ ถือว่าเป็นรถยอดนิยมที่เด็กไทยก็ใช้บริการกันเป็นประจำ แต่อย่าให้เขาหลอกเอาได้ก็แล้วกันค่ะ

หากใครยังนึกไม่ออก เรามีไกด์หนุ่มที่จะพาไปนั่งริกชอร์ให้ดู ด้านล่างนี้เลยค่ะ

เขียน : Seed of Hope 

Featured image courtesy :  thecityfix.com

แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: