Updates

ยุทธวิธีเอาตัวให้รอดในอินเดีย

การที่เรามาอยู่แปลกที่ไม่ว่าที่ใดๆ ในโลก การปรับตัวล้วนเป็นปัญหาใหญ่เริ่มแรกของทุกคน ไม่เฉพาะแต่ในอินเดีย เพียงแต่เราอาจจะมองหาความสะดวกสบายที่หาได้ง่ายๆในเมืองไทยยากมากกว่าสักหน่อย แต่การมาเรียนที่นี่ก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายจนเกินไป เพราะหลายๆ คนก็สามารถปรับตัวได้ อยู่อย่างมีความสุข และเอาตัวรอดได้ง่ายๆ ในอินเดีย ด้วยค่าครองชีพที่ถูกกว่าบ้านเรามาก

และจากการระดมความเห็นของผองเพื่อนสมาชิกไม่กี่คนของเรา ทำให้ได้ข้อแนะนำบางประการที่อาจเป็นประโยชน์แก่เพื่อนพ้องน้องใหม่ที่อยากมาเรียนรู้สัมผัสกับอินเดียได้บ้าง ดังต่อไปนี้

1. ต้องรู้จักทำใจ : มีความไม่ถูกใจหลายๆอย่างในอินเดียที่เราไม่สามารถปรับเปลี่ยนเขาได้ แต่การทำใจเท่านั้นจึงจะอยู่ร่วมกับเขาได้อย่างสบายใจ อย่างเช่น ระบบการติดต่อราชการ ระบบจราจร ระบบสาธารณูปโภค สุขอนามัยต่างๆ เป็นต้น การรู้จักทำใจ ตลอดจนถึงการรู้จักรอคอย และความอดทน นับเป็นสิ่งสำคัญเริ่มต้นที่พวกเราต้องเผชิญและฝ่าฟัน

2. ต้องรู้จักช่วยตนเอง : สำหรับคนที่ไม่เคยได้ทำอะไรด้วยตนเองมาก่อน การมาเรียนอินเดียก็เป็นบทเรียนชีวิตที่สำคัญ เพราะการช่วยตนเองได้มากที่สุดจะทำให้เราอยู่รอดได้อย่างง่ายๆ สบายๆ เช่น การทำอาหารกินเอง การขับรถมอเตอร์ไซด์ (เป็นพาหนะที่สะดวก ประหยัด และรวดเร็วที่สุดในการเดินทางในอินเดีย) การติดต่อสื่อสารรวมถึงการทำเอกสารต่างๆ การรู้จักเข้าถึงแหล่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เป็นต้น

3. ต้องเรียนรู้ให้มากที่สุด : นอกเหนือจากวิชาความรู้ที่ต้องการตักตวง (มีไม่จำกัด อยู่ที่ว่าจะตักตวงไปได้มากน้อยเพียงใด) การเรียนรู้วิถีชีวิต ความเป็นอยู่ วัฒนธรรม และภาษาท้องถิ่น เป็นอาวุธสำคัญที่จะช่วยให้เราเอาตัวรอดได้ง่ายดาย ถ้าเรารู้ว่าควรทำหรือไม่ควรทำอะไร ควรพูดต่อรองราคาอย่างไรกับแม่ค้าพ่อค้าหรือรถโดยสาร ก็จะทำให้เราไม่ถูกเอาเปรียบได้ง่ายๆ และที่สำคัญควรคบเพื่อนแขกสักคนไว้ด้วย นอกเหนือจากได้ฝึกภาษาแล้ว ยังช่วยให้เราติดต่อสื่อสารในเรื่องซับซ้อนต่างๆได้โดยง่ายอีกด้วย

สามข้อใหญ่ๆ นี้ ไม่ง่าย และไม่ยากเกินไปที่จะทำ แต่ถ้าเราทำได้ ก็จะช่วยให้พวกเราปรับตัวให้ใช้ชีวิตอยู่ในอินเดียได้อย่างมีความสุข และสำเร็จการศึกษาได้ตามระยะเวลาที่กำหนด

Image coutesy : scoopwhoop.com

แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: