Updates

‘ฤาษีเกษ’ เมืองต้นกำเนิดโยคีและศาสตร์โยคะ

สืบเนื่องจากงานเทศกาลโยคะนานาชาติ ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-7 มีนาคม 2559 นี้ ในเมืองทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย ‘ฤาษีเกษ’ ทำให้อดไม่ได้ที่จะพาท่านผู้อ่านไปสืบเสาะหางต้นกำเนิดโยคีและโยคะ ถึงเมืองที่ได้ชื่อว่าเมืองแห่งโยคี และประตูสู่หิมาลัย มาร่วมหาคำตอบไปด้วยกันครับ

เมืองฤาษีเกษเป็นเมืองศักดิสิทธิ์สำหรับชาวฮินดู ตั้งอยู่ในหุบเขาศักดิ์สิทธิ์บริเวณเชิงเขาหิมาลัย มีวัดฮินดูและอาศรมมากมายเรียงรายริมฝั่งแม่น้ำคงคา ในอดีตเป็นเมืองที่มีฤาษีมากมายอาศัยอยู่และนั่งสมาธิบนโขดหินริมฝั่งแม่น้ำคงคา น้ำในแม่น้ำคงคาที่ไหลผ่านเมืองฤาษีเกษนี้เป็นสีเขียวมรกตแปลกตา เมืองฤาษีเกษโด่งดังหลังจากคณะเดอะบีตเทิลส์เดินทางมาในปี 1968 เพื่อฝึกสมาธิร่วมกับโยคีและกูรู นับจากนั้นแต่ละปีมีชาวตะวันตกหลายหมื่นคนเดินทางไปค้นหาความสงบทางจิตใจตามอาศรมและสถานที่สันโดษที่มีอยู่ทั่วอินเดีย เฉพาะช่วงต้นเดือนมีนาคมของทุกปี  ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกจะหลั่งไหลมาด้วยแรงศรัทธา เพื่อร่วมงานเทศกาลโยคะนานาชาติ เข้าชั้นเรียนโยคะหรือทำสมาธิตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนพระอาทิตย์ตกเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ เทศกาลนี้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1999 โดยครั้งนั้นมีคนร่วมงานเพียง 50 คนเท่านั้น

Laxman-Jula-Main-Side-of-Rishikesh-2012-03-221

เมืองฤาษีเกษ เมื่อมองจากอีกฝากฝั่ง (Image Source)

โยคะ เป็นศาสตร์โบราณที่มีอายุหลายพันปี เป็นศาสตร์องค์รวมสำหรับการดูแลร่างกายและจิตใจ นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ผู้ฝึกโยคะและสมาธิทุกเช้า พยายามทำให้โยคะเป็นสินค้าส่งออกทางวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของอินเดีย พร้อมตั้งกระทรวงโยคะขึ้นมาโดยเฉพาะ

นอกเหนือจากได้รับการขนานนามเป็นประตูสู่เทือกเขาหิมาลัย รายล้อมไปด้วยธรรมชาติสวยงาม และอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ฤๅษีเกศ (Rishikesh) เมืองแห่งนี้ซึ่งมีโยคีและกูรูแห่งศาสตร์โยคะรวมตัวกันอยู่มากมายยังเป็นสถานที่สำคัญที่ผู้สนใจในศาสตร์แห่งโยคะไม่พลาดเดินทางมาเยือน ฤๅษีเกศ เมืองทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย ตั้งอยู่ในรัฐอุตตราขัณฑ์

สถานที่นี้ยังได้ชื่อเป็นต้นกำเนิดแห่งโยคีและศาสตร์วิชาโยคะ โดยปัจจุบันมีโรงเรียนสอนโยคะเก่าแก่อยู่มากมายกว่า 300 แห่ง และแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวจากหลายเชื้อชาติเดินทางมาเรียนรู้ ฝึกฝนวิชาโยคะจากมาสเตอร์ต้นตำรับกันที่นี่ เมืองแห่งโยคีและเมืองโยคะฤๅษีเกศแห่งนี้ยังมีตำนานกล่าวถึงพระศิวะ มีแม่น้ำคงคาสะอาดใสไหลผ่านเมือง

เป้าหมายการฝึกโยคะเพื่อให้ได้สมาธิ ซึ่งสิ่งที่ตามมาคือสุขภาพแข็งแรง เกิดประโยชน์ในทุกด้านเมื่อสุขภาพจิตดี สุขภาพกายก็ดีตามขึ้นด้วย เรียกว่าดีจากภายในสู่ภายนอก การควบคุมลมหายใจถูกต้องสอดคล้องกับการเคลื่อนไหวก็จะได้ประโยชน์เต็มสมบูรณ์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นหลักการพื้นฐานเดียวกัน เกิดประโยชน์ทั้งทางด้านสุขภาพกาย สุขภาพใจ ผิวพรรณผุดผ่อง อิ่มเอิบ” ศาสตร์โยคะที่เป็นต้นตำรับจึงมักฝึกฝนในที่โล่ง ท่ามกลางอากาศที่บริสุทธิ์ ดิน น้ำ ท้องฟ้า ทั้งนี้เพราะการหายใจเป็นสิ่งสำคัญ

มาสเตอร์มาโนช คูมาร์ ครูโยคะจากเมืองฤๅษีเกศ เล่าถึงจุดหมายปลายทางในเรื่องการเรียนโยคะที่เกิดขึ้นที่นี่ว่า ฤๅษีเกศเป็นเมืองที่มีความเก่าแก่ สมัยก่อนมีโยคีอาศัยอยู่ที่นี่เป็นจำนวนมากจึงได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งโยคีและด้วยเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนาน กล่าวกันว่าพระศิวะได้ให้กำเนิดศาสตร์โยคะในเมืองนี้ ฤๅษีเกศจึงเป็นเมืองที่มีความเชื่อเป็นเมืองต้นกำเนิดแห่งโยคะที่ได้รับการยอมรับทั้งในอินเดียและทั่วโลก อีกทั้งผู้สอนโยคะก็คือโยคี นอกจากนี้ฤๅษีเกศยังเป็นเมืองแห่งแม่น้ำคงคาอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวฮินดู เมืองแห่งนี้จึงเป็นคำตอบของการมาเรียนโยคะที่นี่และด้วยความที่โยคะคือ ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของจิตวิญญาณและร่างกาย เชื่อมต่อไปยังเทพเจ้า ปัจจุบันโยคีที่มีอายุมากที่สุดคือ ท่านสวามีโยคะนันดา อายุของท่านร้อยกว่าปีซึ่งในปัจจุบันยังคงสอนโยคะโดยท่านได้ให้มุมมองไว้ กล่าวถึง โยคะคือ การรวมทุกอย่างไว้ด้วยกัน ทั้งโยคะอาสนะ ปราณะยามะ การฝึกสมาธิ รวมกันเป็นโยคะ โยคะไม่ใช่แค่การฝึกหรือออกกำลังเฉพาะร่างกาย แต่โยคะเป็นเรื่องการฝึกนับตั้งแต่ข้างในออกสู่ภายนอก

โดยในปีนี้ เทศกาลโยคะนานาชาติ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-7 มีนาคม 2559 ในเมืองฤาษีเกษ มีการฝึกอบรมโยคะถึง 150 รูปแบบ รวมทั้งการฝึกสมาธิและปรัชญาอินเดีย มูจี ครูฝึกโยคะกล่าวว่า เทศกาลโยคะนานาชาติ เป็นการเผยแพร่โยคะในรูปแบบที่หลากหลาย เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย รวมทั้งญาณโยคะซึ่งเป็นโยคะแห่งความเข้าใจ ที่จะนำพาผู้คนเข้าไปสัมผัสธรรมชาติเบื้องลึกของตนเองนั่นเอง

 

Image Courtesy

www.anaadifoundation.org

ขอบคุณที่มา

http://www.dailynews.co.th/article/278515

http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/689073

Fb.com/watsomphanas/posts/822135797852765

แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: