Updates

Kailasa Temple จากศรัทธาสู่ประติมากรรมโลก

หากใครเคยไปเที่ยวถ้ำ Ajanta- Ellora ที่เมือง Aurangabad ในรัฐมหาราษฏระ (Maharashtra) ประเทศอินเดีย ก็คงจะคุ้นกับสถานที่ๆเราจะนำเสนอต่อไปนี้ นั่นคือ ถ้ำหมายเลขที่ 16 ‘วัดไกรลาส (Kailasa Temple)’ ที่ตั้งตระหง่านอยู่ตรงกลางกับกลุ่มถ้ำศาสนาฮินดู (ถ้าที่ 13-29) แบ่งแยกกลุ่มถ้ำศาสนาพุทธ (ถ้ำที่ 1-12) และกลุ่มถ้ำศาสนาเชน (ถ้ำที่ 30-34) ออกไปทางซ้ายและขวา

Kailasa Temple โบราณสถานฮินดูที่เก่าแก่และยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ความมหัศจรรย์ของสถานที่แห่งนี้ก็คืออาคารทั้งหมดแกะสลักมาจากก้อนหินขนาดใหญ่เพียงก้อนเดียว เรียกวิธีกาารแบบนี้ว่า megalithic 

Kailasa Temple หรือวัดเขาไกรลาสตั้งอยู่ห่างออกไปจากเมืองโบราณอารังกาบาด 29 กิโลเมตร เป็นส่วนหนึ่งของโบราณสถานเก่าแก่ที่ประกอบไปด้วยถ้ำวัดพุทธ  เชน และฮินดูกว่า 34 แห่งในเขตของถ้ำ Ellora

Kailas1

วัดแห่งนี้เป็นวัดที่สะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมแบบชาวดราวิเดียน ชนเผ่าเก่าแก่กลุ่มแรกๆ ที่อพยพเข้ามาอาศัยอยู่ในแถบประเทศอินเดีย จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดผู้คนจากทั่วโลกให้มาเยี่ยมชม

ย้อนกลับไปในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 8 จักรวรรดิราษฏรกูฏ (Rashtrakuta) คือราชวงศ์ที่เรืองอำนาจทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย ซึ่งพระเจ้ากฤษณะที่ 1 แห่งราชวงศ์ราษฏรกูฏคือผู้ที่รับสั่งให้มีการสร้างวัดเพื่ออุทิศให้กับพระศิวะ เทพเจ้าผู้สูงส่งตามความเชื่อของชาวฮินดู

Kailas2

สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับเทือกเขาหิมาลัยจนสามารถมองเห็นเขาไกรลาส ซึ่งเป็นสถานที่ที่ชาวฮินดูเชื่อว่าเป็นที่สถิตย์ของเทพเจ้า

วัดเขาไกรลาสสร้างขึ้นจากก้อนหินขนาดใหญ่ที่คาดว่าหนักถึง 400,000 ตัน โดยใช้เวลาแกะสลักก่อสร้างนานถึง 20 ปี

Kailas3

เชื่อว่าวิธีการสร้างเริ่มจากการแกะสลักจากด้านบนลงไปด้านล่าง ซึ่งมีโครงสร้างตามผังนี้

Kailas4

ตัวอาคารมีความสูงทั้งหมด 3 ชั้น ประกอบไปด้วยรูปปั้นและสถาปัตยกรรมแบบฮินดู

Kailas5

เนื่องจากวัดแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่ออุทิศแด่พระศิวะ จึงมีรูปปั้นของ “อุสุภราช” หรือ โคนนทิ โคเผือกที่เป็นพาหนะของพระองค์ นอกจากนี้ยังมีช้างแกะสลักคอยรองรับฐานของวัดเกือบทั้งหมด

Kailas6

ภาพแกะสลักต่างๆ ก็สามารถบอกเล่าเรื่องราวความเชื่อตามตำนานของชาวฮินดูได้อย่างละเอียดและสวยงาม

Kailas7

แม้ว่าสถาปัตยกรรมทั้งหมดจะสร้างขึ้นเพื่ออุทิศแด่พระศิวะ อย่างไรก็ตามยังมีพื้นที่บางส่วนบอกเล่าเรื่องราวความยิ่งใหญ่ของพระวิษณุหรือพระนารายณ์อีกด้วย

Kailas8

งานแกะสลักที่ละเอียดปราณีตแต่ขณะเดียวกันก็ยิ่งใหญ่อลังการของวัดเขาไกรลาสเป็นสิ่งที่น่าทึ่ง เพราะแม้ว่าในสมัยนั้นจะยังไม่มีเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมก้าวหน้า แต่ผู้คนในยุคโบราณกลับสามารถสร้างโบราณสถานล้ำค่าขึ้นมาได้ด้วยแรงกายและแรงศรัทธาอันแน่วแน่

ท่านสามารถชม vdo พาเที่ยวชมกลุ่มถ้ำ Ellora ได้ที่ลิ้งด้านล่าง

 

 

ขอขอบคุณที่มา :
http://www.meekhao.com/
http://www.wittyfeed.com/

แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: