Updates

Learningpune เปิดบ้านใหม่ ไฉไลกว่าเดิม

ยินดีต้อนรับสู่บ้านหลังใหม่ของ Learningpune จาก .com มาเป็น .net ด้วยรูปแบบการนำเสนอใหม่ ไฉไลกว่าเดิม แต่ยังคงเนื้อหาสาระที่เต็มเปี่ยม ไม่เปลี่ยนแปลง และด้วยทีมงานรุ่นใหม่ที่จะมาลืบสานปณิธานของรุ่นพี่ ด้วยการมอบความรู้ให้กับทุกคน โดยไม่คิดมูลค่า

วันที่ 29 พฤษภาคม 2542  Learningpune ได้ถูกเปิดตัวออกไปสู่สายตาของผู้อ่านที่หลงใหลใครรู้เกี่ยวกับอินเดียในหลายๆด้าน ไม่ว่าจะป็น การศึกษา ประวัติศาสตร์ การท่องเที่ยว สถานที่สำคัญต่างๆ ฯลฯ ล้วนแล้วแต่ถูกบอกเล่าผ่านบทความนับร้อยๆนับพันเรื่อง แต่ก่อนที่จะมาเป็น  Learningpune ได้นั้น วันนี้ผมจะขอเล่าให้ท่านผู้อ่านได้รับทราบกันสักเล็กน้อยครับ เพื่อเป็นเกียรติแก่รุ่นพี่ที่ได้ปูทางให้ทีมงานรุ่นใหม่ ได้สานต่อความตั้งใจกันต่อไป

Learningpune  เกิดจากแนวคิดในกลุ่มนักศึกษาไทยเล็กๆ กลุ่มหนึ่งในเมืองปูเณ่ ที่ได้มาร่ำเรียนกันเมื่อนานมาแล้ว ต่างก็ประสบพบเจอปัญหาต่างๆมากมาย และอยากจะเขียนแนะนำการมาเรียนอินเดีย โดยมีทีมงานผู้ริเริ่มหลักๆ 3 คนจาก Deccan College ได้แก่ คุณวิชชุกรณ์ คำสำเภา (MA. Linguistics, Deccan College), คุณทแกล้ว แกล้วกล้า (MA. Econimics, Furgusson College ) และคุณภูเวียง ชวนอุดม (PhD. Archaeology, Deccan College) ซึ่งทั้งสามท่านก็ได้เขียนเรื่องลงเว็บไซต์มาเรื่อยๆ จนผ่านไปประมาณหนึ่งปี (2543) มียอดผู้ชมมากกว่าหนึ่งแสนครั้ง ทีมงานจึงมีความคิดที่จะจัดทำ VDO เกี่ยวกับการศึกษา ในอินเดีย โดยได้รับความเมตตาอนุเคราะห์จากสถานกงสุญใหญ่ เมืองมุมไบ ซึ่งสมัยนั้นมีท่านทอมวิชย์ ชาญสรรค์ เป็นกงสุลใหญ่ (ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งเป็นเอกอัครราชทูตไทยประเทศปากีสถาน-update 2557) ช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่าย พร้อมกันนั้นก็มีทีมงานที่มีหัวใจเดียวกันเข้ามาช่วยเขียนเล่าเรื่องราวผ่านบทความในเว็บไซต์มากขึ้น มีคุณจริยานันท์ คงนรเศรษฐ์, คุณวรรณพรรธน์ เรืองทรัพย์,  คุณจารุภา จันทร์เพ็ญ, คุณสมภร ศุภนาม,คุณวริฎฐา เพ็ชร์รัตน์ และคุณจ๋า และเพื่อนชาวอินเดียอีก 2 ท่าน คือ คุณ shiny และคุณ ommo 

แม้ปัจจุบันนี้ ทีมงานรุ่นเก่าจะจบการศึกษากันไปหมดแล้ว แต่ก็ยังคงได้รับการติดต่อ และถามไถ่สารทุกข์สุขดิบกันอยู่เสมอ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ได้กลับไปเป็นประกอบอาชีพเป็นอาจารย์สอนตามคณะ สาขาวิชาในทางที่ตนร่ำเรียนมา สอนตั้งแต่ระดับมัธยมถึงระดับอุดมศึกษา แตกต่างกันออกไป

 

เดี๋ยวนี้มหาวิทยาลัยในอินเดียติดอันดับมหาวิทยาลัยที่คนไทยนิยมมาเรียนมาก เนื่องเพราะมีสถาบันการศึกษาให้เลือกศึกษามากมายและหลากหลาย อีกทั้งค่าเล่าเรียนก็ แสนประหยัด นอกจากนั้นอินเดียยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นจุดเด่นสำคัญจำนวนมาก เรียกว่ามาเรียนที่อินเดียไม่เสียเที่ยว เสียเวลาแน่นอน แต่อย่างไรก็ตามคนที่จะมาเรียน อินเดียได้ต้องมีความอดทนอย่างหนักเหมือนกัน แต่ถ้าเราปรับตัวได้ อะไรต่อมิอะไรก็ไม่ยากอย่างที่คิด…

ภูเวียง ชวนอุดม, Admin Learningpune เก่า

นับว่าเป็นเวลาร่วม 5 ปีกว่า ถึงวันนี้ ที่ Learningpune ได้ทยอยมอบความรู้ให้ท่านผู้อ่านอย่างต่อเนื่อง แม้ปีให้หลังอาจจะมีปัญหาทางเทคนิคทำให้เว็บเก่าเข้าใช้งานไม่ได้ก็ตามที ยังคงมีแฟนๆ Learningpune เข้ามาสอบถามถึงกันอยู่เนืองๆทางแฟนเพจ (fb.com/learningpune.net) ก็นับว่าเป็นความสุขใจเล็กๆ ที่เกิดขึ้นกับทีมงานเราทุกคน  หากท่านผู้อ่านมีข้อเสนอแนะ ติชม เพิ่มเติมเนื้อหาส่วนใด ทางทีมงานยินดีรับฟังและปรับปรุงแก้ไขด้วยความเต็มใจ อย่าลืมเข้าไปให้กำลัง Learningpune ได้ที่ แฟนเพจของเรานะครับ 🙂  นอกจากนี้ ท่านยังสามารุติดต่อ Learningpune ได้หลายช่องท่างดังนี้

facebook Fanpage :  facebook.com/LearningPune.net

Youtube Channel : youtube.com/learningpune

Instragram : instagram.com/learningpune

Twitter : twitter.com/learningpune

แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: