Updates

ปัญหาของผู้มาใหม่ (2) – อาหารการกิน

 2. อาหารการกิน

เมื่อพูดถึงอาหารการกิน คนไทยนั้นมีความพิถีพิถันในด้านอาหารเป็นอย่างมากจึงมีความหลากหลายของอาหาร เน้นความอร่อย สะอาด และไม่จำเจ แต่เมื่อคุณต้องการที่จะมาศึกษาต่อยังประเทศอินเดีย สิ่งหนึ่งที่คุณต้องเตรียมตัวเตรียมใจ นั่นก็คือเรื่องของอาหาร ซึ่งอาจพูดได้ว่า เป็นปัญหาหนึ่งที่นักศึกษาไทยต้องพบเจอ

อาหารอินเดียไม่ได้โหดร้ายอย่างที่ใครหลายคนคิดกัน เพียงแต่ต้องเลือกสักนิดเพื่อสุขภาพที่ดี ร้านอาหารริมทางของประเทศอินเดียไม่ได้เหมือนกับร้านอาหารหน้าปากซอยบ้านเรานะครับ ในเมืองไทยร้านอาหารส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญเรื่องความสะอาดเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารหรู ๆ หรือร้านอาหารริมทาง และยังมีการตรวจสอบความสะอาดของอาหารโดยหน่วยงานภาครัฐ แต่ในประเทศอินเดียนั้นแตกต่างจากบ้านเรา ถ้าจะให้สะอาดสุดอร่อยสุด ก็ต้องยกให้ร้านอาหารหรู ๆ ติดแอร์ ส่วนร้านอาหารในระดับกลาง ก็อาจมีการดูแลเอาใจใส่เรื่องความสะอาดน้อยกว่าเป็นลำดับไป ส่วนร้านอาหารริมทาง ร้านเล็ก ๆ มุงหลังคาด้วยสังกระสี ไม่ต้องพูดถึงเรื่องความสะอาด เพราะฉะนั้นในลำดับแรกควรเลือกร้านอาหารที่มีความสะอาดก่อนเลยครับ

ส่วนในเรื่องลักษณะของอาหารอินเดีย คนอินเดียส่วนใหญ่ไม่รับประทานเนื้อวัว ส่วนเนื้อที่รับประทานกันในอินเดียก็จะเป็นเนื้อควาย ไก่ แพะ แกะ ปลาน้ำจืด หรือในบางพื้นที่ก็มีอาหารทะเล และรับประทานเนื้อวัวด้วย อาหารอินเดียประเภทแกงส่วนใหญ่ก็จะเป็นแกง มาซาล่า (Masala  มาซาล่าเป็นเครื่องเทศที่เป็นที่นิยมของประเทศอินเดีย) หรือในบางพื้นที่อาจจะเป็นแกงกะทิ เหมือนบ้านเรา เช่น ในรัฐแกรลาและพื้นที่ใกล้เคียง ส่วนอาหารที่คนจะกินกันบ่อย ก็มี ไก่ทันดูรี (Chicken Tandori) จะเป็นไก่อบรสเผ็ดๆ แกงมาซาล่าไก่ (Chicken Masala) เป็นแกงคล้าย ๆ มัสมั่นไก่ของไทย บิรยานีไก่ หรือ บิรยานีเนื้อ    (Biryani) มีลักษณะคล้ายกับข้าวหมกในบ้านเรา แต่ถ้าจะเป็นมังสวิรัต ก็ต้องเป็นแกงนี้เลย “Palak Paneer” เป็นแกงผักใส่ ชีส พานีร์  จะมีลักษณะคล้ายๆ กับ เต้าหู้ แต่รสชาติจะมันกว่า ส่วนลักษณะอาหารต่าง ๆ ของประเทศอินเดียก็มีความแตกต่างกันไปตามลักษณะภูมิประเทศและภูมิอากาศ ทางตอนเหนือของประเทศอินเดียก็จะรับประทานอาหารที่มีน้ำมันเยอะ หรืออาหารประเภทที่ให้ไขมัน เพราะมีภูมิอากาศที่หนาวเย็น ส่วนทางใต้ของอินเดียมีลักษณะภูมิอากาศคล้ายประเทศไทย จึงมีการรับประทานอาหารคล้ายกับเมืองไทย อาจจะมีความแตกต่างเรื่องรสชาติ เพราะประเทศอินเดียจะใช้เครื่องปรุงอาหารประเภท เกลือ น้ำตาล แต่จะไม่ผสมระหว่าง น้ำตาลกับพริก ส่วนเมืองไทยจะมีเครื่องปรุงที่หลากหลายกว่า เช่น น้ำปลา ซอสต่างๆ ทำให้อาหารในเมืองไทยมีความหลากหลายทางรสชาติมากกว่าอาหารอินเดีย

ส่วนวิธีแก้ปัญหาเรื่องเบื่ออาหารอินเดีย หรือไม่อยากกิน รสชาติจำเจ หรือกินอาหารอินเดียไม่ได้เพราะเหม็นเครื่องเทศ ก็ขอแนะนำด้วยวิธีการทำอาหารกินเองที่ห้องพัก ก่อนเดินทางมาอินเดีย ก็ต้องมีการเตรียมตัวเรื่องสัมภาระของใช้ต่างๆ แต่ที่ลืมไม่ได้คือ จำพวกเครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น น้ำปลา ซอสหอยนางรม กะปิ หรือเครื่องปรุงอื่นที่หาซื้อได้ยากในประเทศอินเดีย อาหารแห้ง ตะไคร้แห้ง ข่าแห้ง เครื่องแกงสำเร็จรูปต่างๆ และในประเทศอินเดียก็ยังสมารถหาซื้อเครื่องปรุงบางอย่างเหล่านี้ได้ตามร้านค้าใหญ่ ๆ เช่นตามห้างสรรพสินค้าที่มีการน้ำเข้าของจากต่างประเทศได้อีกด้วย วิธีนี้ถือได้ว่าเป็นวิธีที่นักศึกษาไทยในอินเดียทำกันอย่างแพร่หลาย และยังเป็นวิธีที่จะทำให้คุณสามารถอยู่ในประเทศอินเดียได้ง่ายขึ้น

 * * * * * * * * * *

 

เครือข่ายนักเรียนไทยในอินเดีย

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงนิวเดลี

กันยายน 2557

แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: