Updates

หนังสือพิมพ์ในอินเดีย

สื่อสารมวลชนที่ราคาถูกที่สุด และได้ประโยชน์มากที่สุดในการฝึกภาษาอังกฤษก็คือ หนังสือพิมพ์ เทียบกับหนังสือพิมพ์บ้านเราแล้วราคาต่างกันลิบลับ อย่างมากๆๆๆๆ เลย โดยเฉพาะฉบับภาษาอังกฤษ คนที่ไม่เคยมาอินเดียคงนึกไม่ออก ว่าจะถูกกว่ากันสักเท่าไหร่ ถ้าบอกว่าราคาต่ำสุดตั้งแต่ 3 รูปี (ประมาณ 1.58 บาท ไม่ถึงสองบาทด้วยซ้ำ) จนถึง 7 รูปี (ประมาณ 3.7 บาท ส่วนมากจะเป็นฉบับวันอาทิตย์ที่มีหลายหน้าสักหน่อย และมีหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นแนบมาด้วย ซึ่งผู้อ่านสามารถซื้อแยกได้เช่นกัน) ฟังแล้วแทบไม่อยากเชื่อว่าจะเป็นไปได้อย่างไร ราคาอย่างนี้บ้านเราคงทำมาหากินไม่ได้แน่ แต่ที่นี่อินเดีย ยังไงก็ต้องได้กำไร เพราะประชากรเขามากกว่า 1000 ล้านคนขึ้นไปอยู่แล้ว

Indian-newspapers-celebrate-the-2011-World-Cup-winจากรายงานข่าวเอพี พบว่าคนอินเดียทุกวันนี้อ่านหนังสือพิมพ์ถึงวันละ 150 ล้านคน เทียบกับคนที่อ่านหนังสือพิมพ์ทุกวันชาวอเมริกันแค่ 97 ล้านคน และเยอรมันนี 48 ล้านคน ทำให้คาดหมายว่าอุตสาหกรรมหนังสือพิมพ์อินเดียปีนี้จะเติบโตราว 15% เฉพาะร้านจำหน่ายหนังสือพิมพ์ในนิวเดลี มีหนังสือพิมพ์วางจำหน่ายถึง 117 หัว และมีให้เลือกอ่านถึง 15 ภาษา รวมทั้งภาษาอังกฤษและภาษาท้องถิ่น แม้ว่าสื่ออื่นๆ เช่น อินเตอร์เน็ต ทำให้เข้าถึงข่าวสารได้รวดเร็วและว่องไวกว่า แต่อย่างไรก็ตามในรายงานข่าวระบุว่ามีคนอินเดียใช้สื่อทางอินเตอร์เน็ตเพียงแค่ 8.5 ล้านคนเท่านั้นเอง

หนังสือพิมพ์จึงเป็นสื่อที่เข้าถึงประชาชนชาวอินเดียได้มากที่สุด ในสนนราคาที่ทุกๆ สามารถซื้อหามาอ่านได้โดยง่ายดาย ยกตัวอย่างเฉพาะหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษที่วางจำหน่ายในปูเณ่มีมากมาย เช่น The Times of India, Sakal, Pune Mirror, DNA, The Indian Express เป็นต้น  ราคาถูกแสนถูกสำหรับการฝึกภาษาอังกฤษประจำวัน The Times of India เป็นภาษาอังกฤษอ่านยากขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง แต่ก็มีคนไทยรวมทั้งเพื่อนชาวอินเดียที่นี่นิยมอ่านมาก เพราะเสนอข่าวเกี่ยวกับอินเดียอย่างรอบด้าน ถ้าอยากเกาะติดสถานการณ์ในอินเดียรวมทั้งฝึกภาษาอังกฤษไปด้วย ซื้อไปเลยสองสามฉบับหรือมากกว่านี้ก็ยิ่งดีใหญ่ เพราะถึงอย่างไรราคาก็ถูกกว่าหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษบ้านเราแค่ฉบับเดียวอยู่ดีค่ะ

 

newspapers_27106f

Newspaper1_4C[1]--621x414

IMG_2327

 

 

ที่มา :

http://indian-way-of-life.blogspot.in/2012/10/blog-post_7.html

แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: