Updates

การซื้อซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือในอินเดีย

โทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์สื่อสารสำคัญที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในอินเดีย เนื่องเพราะจำนวนพลเมืองที่มีมหาศาล ทำให้มีบริษัทผลิตซิมการ์ดจำนวนมากออกมาให้เลือกใช้ ซึ่งเราก็สามารถนำโทรศัพท์มือถือจากที่บ้านมาใช้ที่อินเดียได้ แค่เปลี่ยนเฉพาะซิมการ์ดเท่านั้น

USSD-Codes-Listซิมการ์ดที่ผลิตในอินเดีย เท่าที่พอจะรวบรวมชื่อได้ มีดังนี้ Vodafone, Airtel, Aircel, Tata, Reliance, BJNL, Idea, MTNL, AT&T, SPICE, BPL เป็นต้น แต่สองชื่อแรกดูจะเป็นที่นิยมใช้มากที่สุด Vodafone คลื่นแรงทุกที่ ส่วน Airtel โทรทางไกลเสียงชัดเจนดีกว่าเพื่อน

ร้านที่จำหน่ายซิมการ์ดในอินเดียมีกระจายอยู่ทั่วไป มีทั้งร้านที่เป็นศูนย์จำหน่ายซิมการ์ดเฉพาะยี่ห้อ และร้านรวมที่จำหน่ายซิมการ์ดหลายยี่ห้อ แต่ควรเลือกซื้อที่ร้านจำหน่ายเฉพาะของซิมการ์ดที่ต้องการดีกว่า เพราะมีให้เลือกมากกว่า และเราสามารถเลือกโปรโมชั่นต่างๆ ตามที่ต้องการได้

การซื้อซิมการ์ดไม่ใช่เรื่องยากลำบากอะไร (แต่ก็ไม่ได้ง่ายดายอย่างในเมืองไทย) ชาวต่างชาติก็สามารถหาซื้อซิมการ์ดได้ในหลายๆ พื้นที่ เพียงแต่ต้องกรอกแบบฟอร์มและต้องมีเอกสารหลักฐานประกอบการซื้อ ดังนี้

  1. รูปถ่าย 2 รูป
  2. สำเนาหน้าแรกพาสปอร์ต หรือสำเนาใบขับขี่รถ (ควรตรวจสอบดูให้ถี่ถ้วนด้วยว่าสำเนานั้นเห็นภาพถ่ายชัดเจนหรือไม่ ถ้าไม่ชัดเจนอาจมีปัญหาถูกตีกลับ และซิมใช้งานไม่ได้)
  3. สำเนาหลักฐานเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย เช่น ใบสัญญาเช่าบ้าน (Rent Agreement) หรือ ใบเสร็จค่าโทรศัพท์ หรือใบเสร็จค่าไฟฟ้า เลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่้ง

บางแห่งอาจไม่ต้องยุ่งยากเรื่องเอกสารมากนัก อาจต้องการเพียงข้อ 1 และ 2 เท่านั้น แต่การเตรียมเอกสารให้พร้อมเผื่อไว้หากต้องการก็คงไม่เสียหายอะไร หากทำอะไรให้เสร็จโดยทันทีจะเป็นการดีที่สุด เพราะการเสียเวลาที่นี่เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่ง ที่สำคัญสำเนาเอกสารต้องชัดเจน ถ้าไม่ชัดเจนอาจถูกตีกลับหรือถูกยกเลิกการใช้บริการก็ได้ และโดยมากแล้วอาจต้องรอให้ Activate ก่อน 1 วัน จึงจะใช้งานได้

กรณีการใช้งานซิมการ์ดนอกพื้นที่ (ต่างจังหวัด) หรือโทรข้ามแดน ที่เรียกว่า roaming จะต้องเสียค่าโทรเพิ่มขึ้น อีกทั้งผู้รับก็จะถูกหักค่าโทรศัพท์ด้วย กรณีโทรออกนอกเขตไปยังโทรศัพท์มือถือในเมืองอื่น ต้องกดเลข 0 นำหน้าตามด้วยหมายเลขโทรศัพท์ กรณีโทรทางไกลกลับประเทศไทย จะเสียค่าโทรศัพท์ประมาณ 6-7 รูปีต่อนาที โดยกดรหัสทางไกล 0066 ก่อนแล้วตามด้วยเลขหมายโทรศัพท์ แต่ให้ตัด 0 ตัวแรกออก เหลือตัวเลขเก้าหลัก ดังนี้ 0066 876543210 แค่นี้ก็โทรกลับไทยได้สะดวกแล้วค่ะไม่ว่าจะใช้ซิมไหนก็ราคาใกล้เคียงกัน

และท้ายที่สุดใครมีความจำเป็นต้องเติมเงินค่าโทรศัพท์มือถือในต่างเมืองสามารถทำได้ แต่ต้องจำให้แม่นนะคะว่าเมืองที่เราซื้อซิมการ์ดและเติมค่าโทรศัพท์ประจำนั้นใช้โปรโมชั่นอะไร ราคาเท่าไหร่ ก็ให้เติมเท่าราคาเดิม เพราะแต่ละเมืองตัวเลขและโปรโมชั่นแตกต่างกัน ถ้าไปเติมโปรโมชั่นของต่างถิ่นนั้นเข้าจะเสียเงินฟรีค่ะ ถึงแม้เงินจะเข้าในมือถือ แต่ก็ใช้ไม่ได้ ทางที่ดีถ้าจะเดินทางออกนอกเขตให้เตรียมเติมเงินมือถือให้เต็มไว้ก่อนเป็นดีที่สุด

 

 

36334863

ร้านค้าที่จำหน่ายซิมการ์ดและให้บริการเติมเงินมือถือ มีอยู่ทุกหัวระแหง

rtr36eu7-e1410180684320

บางร้านค้าที่เป็นรายเล็กๆก็ให้บริการเติมเงิน แพ็คเกจต่างๆ เเค่เครือข่ายใดเครือข่ายหนึ่งเท่านั้น

376

ลักษณะรูปลักษณ์ภายในร้านมือถือทั่วไป

 

ที่มา :

http://indian-way-of-life.blogspot.in/2012/10/blog-post_9.html

แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: